Staycation là gì? Ý tưởng cho Staycation 2022

Staycation là gì?

Sự xuất hiện của #staycation bắt đầu từ đại dịch Covid-19. Với sự kết hợp của từ “stay”- ở tại“vacation”- kỳ nghỉ, staycation chính là “du lịch”, nghỉ dưỡng ngay tại nhà hoặc tại nơi mình sống.

Mục đích của Staycation?

Khi cả cơ thể và tinh thần chúng ta đều cần “bảo dưỡng” từ WFH (work from home: làm việc tại nhà) hay gặp hạn chế khi di chuyển các nơi, lựa chọn mới cho mọi người chính là staycation.

1. Staycation tiết kiệm thời gian và chi phí

Bạn chẳng phải nghĩ ngợi nhiều về việc chi tiêu quá độ, mua sắm quên lối về hay vất vả mất thời gian lên kế hoạch chi tiết. Mục đích cho kỳ nghỉ này chính là để cho chúng ta được nghỉ ngơi, tạm xa nhịp sống nhanh vội.

2. Staycation giúp bạn tĩnh tâm

Sức khỏe tinh thần chưa bao giờ được quan tâm như 2 năm vừa qua và thiền chính là khoảng thời gian vàng để tâm trí chúng ta được an yên và hiểu bản thân mình hơn.

3. Staycation bảo vệ môi trường

Bạn đang giúp chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí khi chọn staycation tại nơi mình sống. Hãy kiểm tra bạn có thể sử dụng xe đạp tại nơi lưu trú hoặc chọn nơi có các địa điểm ăn uống xung quanh mà bạn có thể đi bộ được.

Những ý tưởng cho Staycation

1. Camping

Tìm hiểu địa điểm, nơi cho thuê đồ cắm trại, chuẩn bị thức ăn và vật dụng cần thiết (thêm vài câu chuyện kinh dị về đêm thêm hấp dẫn) là tất cả những gì bạn cần để có một buổi cắm trại về với thiên nhiên.

2. Rạp phim tại nhà

Bạn có thể “đi” xem phim với máy chiếu, laptop hay Internet TV. Ăn vặt thì không lo giới hạn chỉ có bắp rang bơ mà còn được chọn cả phim muốn xem. Nhưng tuyệt nhất là không phải mất tiền mua vé!

3. Làm khách du lịch tại thành phố

Bạn có nằm trong hội “những người địa phương nhưng không nhớ đường”? Hơi mơ huyền mờ về một số khu vực của thành phố mình? Tận dụng ngay cơ hội này, hãy trải nghiệm mình như du khách từ nơi khác đến, lân la những con hẻm chưa qua, những quán ăn chưa thử để được gần gũi hơn với nơi mình sống!

4. Board game- Trò chơi bàn cờ

Các trò chơi board game từ Ta sang Tây cho bạn và người thân được một buổi xả stress cùng nhau. Ngoài các loại cờ bàn, bài Tây giải trí, UNO, mèo nổ, cờ cá ngựa, cờ tỉ phú… các loại cờ rèn trí tuệ: cờ vua, cờ tướng… cũng đang thịnh hành trở lại.

5. Spa tại nhà

Với spa tại nhà phái nữ được dịp thả lỏng còn phái nam thư giãn không ngờ. Mở nhạc nhẹ nhàng, chuẩn bị đèn sáng dịu với tinh dầu bạn yêu thích và dành cho đối phương một buổi spa chăm sóc cơ thể. Hay tận dụng những mỹ phẩm có sẵn và tặng ba mẹ một trải nghiệm thật mới mẻ, thư thái.

6. Picnic

Chỉ cần vài mẩu sandwich, kimbap, trái cây và thức uống yêu thích để buổi picnic thật vui và trọn vẹn. Không quên để rác gọn gàng đúng nơi sau khi rời đi bạn nhé.

7. Học kỹ năng mới

Bao nhiêu ý định học thứ gì đó mới bạn tạm gác lại do bộn bề công việc rồi? Chơi đàn guitar, đan len, hội họa, chỉnh ảnh trên phần mềm, hay làm bom tắm? Hãy tận dụng Internet triệt để từ các video hướng dẫn miễn phí trên Youtube đến các khóa học online bài bản từ các chuyên gia nhé.

8. Ngủ bù

Ngủ, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế đối với nhiều người lại là một điều xa xỉ nên đừng quên để bản thân được nghỉ ngơi bạn nhé. Nếu có thể hãy tắt các thông báo để tránh bị phân tâm, sau khi tắm rửa hãy nhâm nhi tách trà nóng và quyển sách dở dang trước khi có một giấc ngủ thật sâu.

9. Khám phá thiên nhiên địa phương

Thiên nhiên luôn là lựa chọn được ưu tiên giữa cuộc sống công nghệ hiện đại hóa. Từ leo núi ngắm nhìn thành phố, đi bộ vùi chân vào cát đến hóng gió ven bờ hồ… Hãy tìm hiểu xem những địa điểm bạn có thể kết nối với thiên nhiên tại nơi mình sống nhé.

Núi Vũng Chua, Quy Nhơn, Bình Định

10. Đổi mới nhà cửa

Bắt đầu nhẹ nhàng như thu dọn, quyên góp những quần áo không dùng nữa đến trồng các loại rau thơm, hay sơn màu, thay đổi vị trí nội thất để đổi mới căn nhà. Còn khi nào hợp lý hơn để làm những việc này cho căn nhà thân thương của mình nữa nhỉ?

Bạn cần gì để có một Staycation thoải mái nhưng vẫn an toàn?

Staycation tại nhà chỉ cần chút sáng tạo, tận dụng “cây nhà lá vườn” và sở thích từng cá nhân. Nếu bạn chọn địa điểm bên ngoài, hãy đảm bảo bản thân và nơi lưu trú chuẩn bị và đáp ứng đầy đủ cũng như nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Chúc mọi người có một #staycation thật vui và thật an toàn. Hãy chia sẻ những khoảnh khắc của mình nếu bạn lựa chọn staycation cùng Sala Hotel Group nhé.